Autopen

Nguyn Tài Ngc

 

Trung b́nh th́ cứ khoảng hai tháng một lần ở thư viện Tổng Thống Ronald Reagan có những nhân vật quan trọng trong lănh vực chính trị đến đọc diễn văn để quảng cáo bán sách họ viết. Phần đông những người này là tai to mặt lớn của Đảng Cộng Ḥa, từ Cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney đến Cựu Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng Donald Rumsfeld hay Cựu Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Condoleeza Rice. Sau khi đọc diễn văn họ thường nán lại nửa tiếng đến một giờ để kư tên tặng cho người mua sách. Những người nào ít tên tuổi th́ khách có thể đợi lấy chữ kư dễ dàng, nhưng những người nổi tiếng th́ người mua sách muốn có chữ kư phải đứng xếp hàng đợi dài cả cổ như đi ăn đám cưới ở nhà hàng Việt Nam. Khi The Reagan Foundation xuất bản quyển “Ronald Reagan, an American hero”, và loan báo vợ ông ta là Nancy Reagan vào một sáng Thứ Bẩy sẽ đích thân đến Thư viện kư tên sách, người mua sách trước thời điểm đó được phát cho một số thứ tự. Sáng Thứ Bẩy đem sách trở lại đứng xếp hàng theo số của ḿnh để chờ cho bà ta kư. Ông láng giềng Mỹ của tôi đến đợi hơn 1-1/2 đồng hồ để cho bà ấy kư một quyển cho ông ấy và một quyển cho tôi.

Cuối tháng 11 vừa rồi Cựu Tổng Thống George W. Bush  đến Thư viện Reagan gây quỹ tiệc tối trong buổi tour ṿng quanh nước Mỹ quảng cáo sách ông ta viết, “Decision Points”. Bush không có th́ giờ ngồi kư tên, mà có kư th́ trăng lên chưa chắc đă xong nên Thư viện Reagan nhận đặt cọc mua sách trước, bảo đảm có chữ kư Tổng Thống. Từ con số ước lượng bán trước là 500 quyển, đến cuối cùng số người mua quá nhiều lên đến 1500. Mỗi quyển sách đều bảo đảm có chữ kư thật của George Bush, không phải chữ kư in. Con gái tôi làm việc ở đấy nên tôi nhờ nó mua cho tôi sáu quyển, một quyển cho tôi, năm quyển tôi tặng cho người khác.

 

 

Sách với chữ kư của George W. Bush vừa gửi đến người mua th́ đă xuất hiện ngay trên eBay, giá bán 125 dollars một quyển. Tiền tôi mua mỗi quyển là $35. Nếu đem ra bán eBay th́ tôi đă lời $90 x 6 = $540. Thế nhưng cầm trong tay sáu quyển với chữ kư thật của một Tổng Thống Mỹ, tôi nghĩ là ḿnh đang có một món đồ quư vô giá v́ có mấy người sở hữu được một quyển sách với chữ kư thật của Tổng Thống; do đó dù rằng ḷng tham vô đáy đốc thúc tôi đem bán đấu giá eBay, trí thức ngu xuẩn của tôi xua vào: “Hăy khoan!”.

Mấy tháng nay tôi vẫn nghĩ quyển sách đó do chính tay George W. Bush kư tên, cho đến khi mấy tuần nay  báo chí bàn tán nhốn nháo về chữ kư Obama kư gia hạn đạo luật Patriot Act vào ngày 27 tháng 5 vừa rồi: chữ kư đó không phải do chính tay Obama kư mà là do máy “autopen” kư.

Máy autopen

 

 

http://4closurefraud.files.wordpress.com/2011/05/autopen-e1306263469250.jpg?w=640&h=354

 

Autopen là ǵ? Autopen là máy khi program một chữ kư vào, nó dùng bút mực tự động kư tên đó giống như nguyên bản, không thể nào biết được là máy kư. Các sử gia tin rằng Harry Truman là Tổng Thống đầu tiên dùng autopen để kư check và các thư từ trả lời. Tổng Thống Reagan dùng autopen kư đến 22 tên khác nhau của ông ta, từ Ronald Reagan đến Ron, Dutch… Đây là một thí dụ máy autopen kư tên Ronald Reagan:

 

 

V́ không thể biết được chữ kư nào là do máy kư, ngày nay autopen được nhiều giới người trưng dụng, từ  các chính trị gia dùng trong việc kư tên gửi thư xin tiền gây quỹ vận động bầu cử, đến các  ca sĩ, tài tử nổi tiếng dùng để kư thư từ hay h́nh ảnh cho khán giả hâm mộ. Tổng Thống của cả hai đảng Cộng Ḥa lẫn Dân Chủ đều dùng autopen v́ số lượng cần chữ kư quá nhiều, Tổng Thống không thể nào kư hết.  Nào là các công văn in sẵn, ảnh chụp gửi cho mọi người, thiệp gửi cho các chính trị gia hay ngoại giao đoàn, văn thư quảng bá hay quyên tiền cho đảng của ḿnh… Chỉ riêng về thư từ, một ngày Tổng Thống nhận cả ngh́n lá thư, không thể nào kư tay trả lời cho hết.

Không đảng nào than phiền việc dùng autopen cho đến tháng vừa rồi: Obama là Tổng Thống đầu tiên dùng autopen kư tên ḿnh chấp thuận một dự luật thành luật pháp. Từ xưa đến nay Tổng Thống Mỹ nào cũng tự tay kư tên ḿnh ban hành một sắc luật. Khi có một sắc luật cần phải kư mà Tổng Thống không có mặt ở Washington D.C. th́ luôn luôn có một tùy phái viên đáp máy bay mang theo sắc luật bay đến chỗ Tổng Thống, cho dù là Bến Hải hay Cà Mau, để Tổng Thống kư. Gần đây nhất vào tháng 12, khi Quốc Hội thông qua đạo luật cung ứng quyền lợi y tế cho những nhân viên cứu cấp vào biến cố Sept.11, một tùy phái viên mang đạo luật này bay sang Hawaii cho Obama kư v́ Tổng Thống đang nghỉ hè ở bên đó.

Trường hợp mới đây cũng vậy: trong khi Quốc Hội biểu quyết chấp thuận gia hạn đạo luật Patriot Act, Ṭa Bạch Cung đă có người đợi sẵn để mang đạo luật này bay đến Pháp, nơi Obama đang  họp Thượng Đỉnh với tám quốc gia G8 khác. Thế nhưng Quốc Hội tốn quá nhiều th́ giờ tranh căi nên sau khi chấp thuận và đưa qua Ṭa Bạch Cung th́ quá trễ để mang lên máy bay giao cho Obama. Paris, Obama cho phép nhân viên dùng autopen kư tên Tổng Thống thi hành sắc luật. Sau khi kư xong, thay v́ yên lặng, nhân viên Ṭa Bạch Cung khoe khoang tuyên bố đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ Tổng Thống Obama dùng autopen kư tên vào sắc luật thay ḿnh. Dĩ nhiên là con gà ghét nhau v́ tiếng gáy, vài nghị sĩ dân biểu trong đảng Cộng Ḥa không thích nên bắt đầu hỏi cặn kẽ cội nguồn. Ṭa Bạch Cung biết ḿnh đă tâng bốc quá lố nên kín miệng, không cung ứng chi tiết dùng bao nhiêu máy autopen, h́nh dạng như thế nào, giữ ở đâu, hăng nào làm. Có hỏi ông Bob Olding, Giám đốc của công ty làm máy autopen bán nhiều nhất nước Mỹ -giá từ $2000 đến $10,000 một máy- th́ cũng vô ích: “Anh hỏi tôi bao nhiêu lần tôi cũng không tiết lộ v́ những khách hàng của chúng tôi không muốn cho ai biết là họ dùng autopen”. Ngày 17 tháng 6, hai mươi mốt dân biểu đảng Cộng Ḥa gửi một lá thư yêu cần Obama tự tay kư tên đạo luật này một lần nữa v́ theo họ, “dùng autopen kư tên đạo luật là vi hiến”. Obama phản kháng, nêu ra chính quyền George W. Bush đă soạn thảo sẵn một văn thư 29 trang dùng luật pháp biện luận việc dùng autopen kư sắc luật là hoàn toàn phù hợp hiến pháp, tuy rằng George W. Bush chưa bao giờ dùng autopen để kư chấp thuận sắc luật.

Việc Tổng Thống dùng autopen có lẽ sẽ chẳng bao giờ đến chỗ kiện tụng, thế nhưng ở thị trường kinh doanh đă có chuyện hi hữu xẩy ra.  Vào năm 2006, Tổng Giám Đốc Kenneth Lay của hăng Enron dùng nhiều thủ đoạn bất chính làm những người có cổ phần mất 11 tỷ đô-la, công ty bị khánh tận. Ông và tất cả những thành phần cao cấp trong ban Giám đốc bị bắt.  Khi ra ṭa, Lay khai rằng những giấy tờ có chữ kư của ông ta làm cho hăng khánh tận không phải do ông ta kư mà là do autopen kư (tuy rằng chính Lay là người cho phép dùng autopen kư tên ông ta!)

Bây giờ tuy rằng tôi hoang mang không biết Tổng Thống George Bush có thật sự chính tay kư tên vào sách tôi mua hay ông ta đă dùng autopen, giới mua bán trên eBay đă nhất đồng ư kiến, đoán là Bush đă dùng autopen: từ $125 một quyển sáu tháng trước đây, giá bây giờ đă xuống chỉ c̣n $35 đô-la. Thế là tôi đă mất toi đi $540 bạc, ¼ số tiền của chiếc máy autopen rẻ nhất tôi định mua để nhỡ một ngày nào tôi  trở thành văn sĩ nổi tiếng, quá nhiều độc giả xin chữ kư, tôi sẽ dùng máy autopen kư tên tôi cho đỡ tốn sức lao động.

Ngày đó chắc khoảng vào dịp Tết Congo.

 

Nguyễn Tài Ngọc

July 2011  

 

 

Tài liệu tham khảo:

Nancy Benac, The Associted Press

http://www.forbes.com/feeds/ap/2011/06/26/general-us-obama-apos-s-autopen_8535601.html

 

Michael Shear, The New York Times

http://thecaucus.blogs.nytimes.com/2011/05/27/obama-uses-autopen-to-sign-patriot-act-extension-remotely/